Khẩu trang hay các loại mặt nạ bảo hộ lao động mà chúng ta đang dùng ngày nay đã có nguồn gốc từ rất lâu đời. Mặt nạ có hai chức năng chính là để cải trang tránh nhận dạng hoặc để bảo vệ. Nhưng cho đến nay, xuất xứ và cội nguồn của nó vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, cũng đã có những bằng chứng cho thấy mặt nạ đã xuất hiện từ thời tiền sư, được con người dùng mô phỏng hình thù súc vật trong mục đích săn bắn. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy chiếc mặt nạ cố nhất có niên dại 20.000 năm trước Công nguyên.

Khẩu trang và mặt nạ cũng được áp dụng với mục đích phòng vệ trong xã hội văn minh từ rất sớm. Mô hình mặt nạ với mục đích bảo vệ có lẽ được ghi nhân sớm nhất bơi Leonardde Vinci vào thế kỷ XV. Ồng phác thảo nó như một mảnh vải nhỏ nhúng nước, dùng che miệng mũi để chống lại hợp chất sulphide của arsenic (thạch tín) và bột đồng rỉ (verdigris) mà lúc đó ông cho là một loại vũ khí hoá học

Bằng phát minh đầu tiên cho chiếc mặt nạ có chức năng bảo hộ lao động (gọi tắt là mặt nạ ) ở Mỹ được cấp cho Lewis P.Haslett năm 1847. Ông đã thiết kế một mặt nạ có các bộ phận gồm một mạng vải len ẩm và một chỗ thoát hơi. Sau đó năm 1850, Benjamin I. Lanne được cấp bằng phát minh về bình khí kính bảo vệ mắt (Goggle) và miếng cao su che mũi. Tiếp theo John Stenhouse đã phát triển được một mặt nạ bằng đồng với miếng đệm có bộ lọc bằng than hoạt tính vào năm 1854. Giữa những năm diễn ra cuộc nội chiến Mỹ và chiến tranh thế giới thứ I, có thêm hàng loạt những phát minh nữa về các thiết bị bảo hộ lao động ra đời như mặt nạ cho nhân viên cứu hoả, cho công nhân hầm mỏ, mặt nạ của Theodore A. Hoffman (làm bằng vải bông và có mép viền co giãn) để chống lại dạng khí phun.

Khẩu trang và mặt nạ cũng được dùng trong y học khá sớm, đặc biệt rầm rộ ở giai đoạn sau thời kỳ Louis Pasteur, khi các bệnh nhiễm khuẩn lây lan theo đường không khí được biết đến, nghiêm trọng nhất là vi khuẩn lao do Robert Koch phát hiện. 

Phùng phương Nam (Theo vlp)

Cửa hàng dụng cụ bảo hộ lao động Tân Trang  trân trọng kính chào và hân hạnh phục vụ

Tin tức & sự kiện liên quan