Tai nạn lao động chết người, vấn nạn chưa có lời giải

Điểm lại những vụ tai nạn trong những năm vừa qua ta không khỏi không nhắc đến những tai nạn kinh hoàng như vụ điện giật làm chết 6 người ở Công ty CP Mía đường Nông Cống hôm 1-11 khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, công ty CP Mía đường Nông Cống xây lắp đường điện hạ thế dài khoảng 800m dẫn về phục vụ sinh hoạt cho công nhân nhà máy. Khi 6 thợ mang tời đi dựng cột tại vị trí cột số 2 thì tai nạn xảy ra, các nạn nhân đều là lao động tự do, không ký hợp đồng lao động, chưa được tập huấn về ngành điện, điều quan trọng hơn nữa là họ không hề có đồ bảo hộ lao động trong khi làm việc.

Theo Chi nhánh Điện Nông Cống cung cấp thì vụ tai nạn xảy ra khi Công ty Xây lắp điện và xây dựng Phương Anh, trụ sở đóng tại 17 Lê Chân, phường Đông Thọ, Tp. Thanh Hóa (Công ty Phương Anh) đã mắc sai lầm nghiêm trọng trong lúc dựng cột kéo đường điện 0,4kV để cấp điện cho khu tập thể của Công ty CP Mía đường Nông Cống, không thông báo cho ngành điện biết để tạm thời ngắt điện trên đường dây 35kV. Hơn thế, 8 công nhân dựng cột điện không có bảo hộ lao động, quá trình thi công không tuân thủ nguyên tắc, cũng như những quy định về khoảng cách giữa các đường dây điện mà ngành điện đã đặt ra. Gần như đường cột điện mới do Công ty Phương Anh thi công nằm song song với đường điện 35kV ở phía trên.

Tai nạn lao động chết người

Hình ảnh: Điện giật chết người do thiếu đồ bảo hộ lao động

Thực trạng hiện nay cho thấy tai nạn lao động nghiêm trọng gây chết người không những không giảm mà còn gia tăng. Vì thế, có lẽ, không có giải pháp nào khác ngoài thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp đã được nêu ra từ những năm qua. Trước hết là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra từ Trung ương đến địa phương việc thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về an toàn lao động, vệ sinh lao động và các chế độ bảo hộ lao động của các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Kiên quyết đình chỉ những cơ sở vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn lao động.

Tổ chức tốt việc điều tra các vụ tai nạn lao động, kịp thời rút kinh nghiệm và thực hiện việc thống kê, báo cáo đầy đủ số liệu các vụ tai nạn lao động theo đúng quy định của pháp luật. Triển khai thực hiện tốt các mục tiêu của Chương trình Quốc gia về An toàn lao động, Vệ sinh lao động giai đoạn 2011-2015. Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động nhằm nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác và phòng ngừa tai nạn lao động của người sử dụng lao động và người lao động.

Nguồn: avuong.com

Cửa hàng dụng cụ bảo hộ lao động Tân Trang 

trân trọng kính chào và hân hạnh phục vụ quý khách hàng về các mặt hàng bảo hộ lao động, góp phần mang lại sự an toàn cho bạn trong công tác lao động hàng ngày.

Tin tức & sự kiện liên quan