Những con người mưu sinh cùng tử thần

Sẽ rất nguy hiểm nếu như ngành than không đầu tư nhiều hơn nữa cho các thiết bị giám sát, đồ bảo hộ lao động, các cảnh báo an toàn. Nhưng sẽ nguy hiểm hơn, nếu ngành than không thực sự quan tâm hơn đến công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từ việc đào tạo nghề, quản lý và sử dụng lao động.

Mưu sinh cùng tử thần

Công ty CP Than Khoáng Sản Kim Bôi tiền thân là Khoáng sản Hòa Bình (1960), với diện tích 17 ha, gồm có 10 lò.

Tai nạn lao động rình rập

Đường vào nơi khai thác than phải băng qua những con suối nước đen ngòm và những đoạn đèo dốc khúc khuỷu

Tai nạn lao động

Mỗi lò than được đào thành hầm dài cả trăm mét ăn sâu trong lòng đất. Trong ảnh: Lò than số 3, vỉa số 8 sâu gần 30 mét và đi xiên ngang với chiều dài hơn 150 mét là hầm than thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn.

Thiếu Bảo hộ lao động

Các công nhân làm việc trong bãi than đều là lao động thời vụ với công ty, không tham gia bảo hiểm; mức thu nhập 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Những con người can đảm

Hiện tại, theo quan sát - ghi nhận phần lớn công nhân ở đây làm việc với cường độ cao, công việc nặng nhọc, rất ít sử dụng các đồ bảo hộ lao động thân thể.

Tai nạn lao động

Tình trạng này rất nguy hiểm với công nhân khai thác than. Vừa qua vụ nổ khí than ở đây các nạn nhân không cứu được chủ yếu là do bị bỏng ở những nơi không được bảo hộ (bỏng nặng 70-85%). Trong ảnh: Nạn nhân Bùi Văn Chỉnh (27 tuổi), xóm Thông, xã Cuối Hạ bị bỏng đến 90%, sau hơn 10 ngày điều trị do không có tiền chữa trị tại bệnh viện nên được đưa về nhà, đến nay anh đã không qua được cơn nguy kịch.

Ngành than cho rằng, nguyên nhân chính khiến tai nạn lao động trong khai thác than hầm lò có chiều hướng gia tăng và gây thiệt hại lớn là do nguồn tài nguyên nằm sâu hơn trong địa tầng, cấu trúc địa chất mỗi ngày một phức tạp, khó lường. Thế nhưng, điểm lại một số vụ tai nạn lao động của ngành than thời gian gần đây cho thấy còn rất nhiều nguyên nhân chủ quan, trong đó có 2 vấn đề cơ bản nếu được làm tốt thì hoàn toàn có thể giúp giảm tối đa số vụ cũng như số người chết và bị thương vì tai nạn lao động.

Nguồn: alobacsi.vn

Cửa hàng dụng cụ bảo hộ lao động Tân Trang 

trân trọng kính chào và hân hạnh phục vụ quý khách hàng về các mặt hàng bảo hộ lao động, góp phần mang lại sự an toàn cho bạn trong công tác lao động hàng ngày.

Tin tức & sự kiện liên quan