Khai thác than nỗi lo tiềm ẩn của những công nhân

Ngành khai thác than được xem là một ngành công nghiệp quan trọng của nước ta, Việc khai thac than không những mang lại lợi nhuận về tiền bạc mà còn giải quyết được vấn đề việc làm cho 140.000 lao động trực tiếp góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội, nhưng bên cạnh đó việc khai thác than cũng mang lại nhiều nguy hiểm rình rập cho người công nhân do thiếu đồ bảo hộ lao động.

Theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), năm 2013, ngành than đã xảy ra 26 vụ tai nạn lao động, làm chết 30 công nhân (trong đó, tai nạn hầm lò 22 vụ/làm chết 26 người, tai nạn ngoài mặt bằng 4 vụ/làm chết 4 người). So với năm 2012, mặc dù đã giảm được 4 vụ và 4 người chết, thế nhưng vẫn không thể chắc chắn rằng, số vụ tai nạn lao động cũng như số người chết do tai nạn lao động trong ngành than sẽ ngày càng được giảm đi khi mà ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm 2014 (cụ thể là vào lúc 23h30 ngày 15/1/2014), một vụ tai nạn lao động đã bất ngờ xảy ra tại Công ty TNHH MTV Than Đồng Vông làm 6 công nhân thiệt mạng và 1 công nhân bị thương nặng. Đây là một trong số những vụ tai nạn lao động có số người chết cao nhất từ trước tới nay của ngành than.

Tai nạn trong ngành than

Ngành than công nhân đối mặt với nhiều nguy hiểm

Trong 10 năm vừa qua số tai nạn lao động trong ngành khai thác than đang có chiều hướng đi lên, số người chết và thương vong ở Việt Nam cao gấp 2 lần so với thế giới. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Ngành than cho rằng, nguyên nhân chính khiến tai nạn lao động trong khai thác than hầm lò có chiều hướng gia tăng và gây thiệt hại lớn là do nguồn tài nguyên nằm sâu hơn trong địa tầng, cấu trúc địa chất mỗi ngày một phức tạp, khó lường. Thế nhưng, điểm lại một số vụ tai nạn lao động của ngành than thời gian gần đây cho thấy còn rất nhiều nguyên nhân chủ quan, trong đó có 2 vấn đề cơ bản nếu được làm tốt thì hoàn toàn có thể giúp giảm tối đa số vụ cũng như số người chết và bị thương vì tai nạn lao động.

Thứ nhất, đó là việc thiếu đầu tư cho công tác an toàn lao động, hỗ trợ đồ bảo hộ lao động cho công nhân trong khai thác than hầm mỏ nói chung, khai thác than nói riêng. Thống kê cho thấy, phần lớn số vụ tai nạn nặng đều xảy ra ở dưới hầm lò với nguyên nhân gây tử vong do nổ các loại khí độc. Thế nhưng, không ít mỏ than chỉ đầu tư hệ thống cảnh báo khí mê-tan (CH4) mà không thể đo đếm/cảnh báo được các nguồn khí độc khác. đây là một thiếu sót vô cùng nghiêm trọng.

Tai nạn trong ngành khai thác than

Cần có sự bảo hộ lao động trong ngành khai thác than

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan thứ 2 được chỉ ra, lớn hơn, nguy hiểm hơn lại thuộc về tư duy quản lý. Khi kỹ sư không biết đeo đèn, công nhân không biết khoan 2 chòm, máy xúc đá, không phân biệt được màu gió hay đường lò bẩn/sạch là những kiến thức rất đơn giản, yêu cầu tối thiểu của lao động hầm lò. Cao hơn, đó là sự coi thường, tắc trách, chủ quan trong sử dụng nguồn nhân lực.

Sẽ rất nguy hiểm nếu như ngành than không đầu tư nhiều hơn nữa cho các thiết bị giám sát, đồ bảo hộ lao động, các cảnh báo an toàn. Nhưng sẽ nguy hiểm hơn, nếu ngành than không thực sự quan tâm hơn đến công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từ việc đào tạo nghề, quản lý và sử dụng lao động!./.

Nguồn: Baomoi.com

Cửa hàng dụng cụ bảo hộ lao động Tân Trang 

trân trọng kính chào và hân hạnh phục vụ quý khách hàng về các mặt hàng bảo hộ lao động, góp phần mang lại sự an toàn cho bạn trong công tác lao động hàng ngày.

Tin tức & sự kiện liên quan